TÁC HẠI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG LỆCH KHỚP CẮN

TÁC HẠI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG LỆCH KHỚP CẮN
Ngày đăng: 31/07/2023 04:49 PM

TÁC HẠI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

RĂNG LỆCH KHỚP CẮN

 

 

Các dạng lệch khớp cắn thường gặp

Nguyên nhân của Lệch khớp cắn là do di truyền (đa số), các thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, hay do mất răng sữa từ sớm, do tai nạn...

 

1. Các dạng sai lệch khớp cắn thường gặp gồm:

 • Khớp cắn ngược: Là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong. Khớp cắn ngược khiến khuôn mặt mất cân đối và tác động xấu tới cử động của hàm.
 • Khớp cắn sâu: Là tình trạng hàm trên che phủ hàm dưới, nhìn vào khó thấy hoặc không thấy hàm dưới.
 • Khớp cắn chéo: Không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ ra khi cười, những người bị khớp cắn chéo khiến các răng bị xô lệch, cái thò cái thụt không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.
 • Khớp cắn hở: Là một trong những sai lệch ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Do răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Răng của ở hàm trên, dưới không thể chạm được nhau.

 

2. Tác hại của lệch khớp cắn

 • Gây mất cân đối khuôn mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, dẫn đến tâm lý lo lắng, tự ti cho người bệnh, cản trở sự thăng tiến trong công việc cũng như giao tiếp hằng ngày
 • Làm giảm khả năng nhai, cắn xé thức ăn, gây khó khăn cho quá trình ăn uống. Điều này khiến cơ hàm hoạt động quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến rối loạn năng khớp thái dương. Sức khỏe bị giảm sút với những cơn đau ở vùng khớp thái dương hàm.
 • Khó phát âm, phát âm không chuẩn gây cản trở trong giao tiếp.
 • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng: do việc vệ sinh khó khăn, tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn nên dễ bị Sâu răng, Viêm nướu, Viêm Nha chu, ...

 

 

3. Điều trị lệch khớp cắn như thế nào?

Việc điều trị cho răng bị lệch khớp cắn còn tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân cụ thể, cần có sự thăm khám, đánh giá của bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là những phương pháp điều trị lệch khớp cắn mà bạn có thể tham khảo:

 • Niềng răng thẩm mỹ: Niềng răng là biện pháp chỉnh răng và chỉnh khớp cắn hiệu quả. Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha nhờ lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn. Niềng răng là một trong những phương pháp được nha sĩ khuyên dùng nhất hiện nay vì sự hiệu quả và an toàn của nó.
 • Phẫu thuật hàm: Trong trường hợp sai lệch khớp cắn không phải do răng mà do xương hàm thì phẫu thuật mới đem lại hiệu quả cao nhất. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cắt bớt một phần xương hoặc nối thêm xương tùy từng dạng khiếm khuyết của bệnh nhân. Hiện nay, đây là phương pháp triệt để nhất đối với những ca sai khớp cắn do xương.
 • Bọc sứ thẩm mỹ: Bọc sứ chỉ có tác dụng với những trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ, không phải do xương hàm, bệnh nhân muốn trị liệu nhanh.

 

 

 

Hotline
Zalo